Bất động sản cận thủy: Chuẩn mực cho không gian sống lý tưởng


Đã từ xa xưa, con người luôn tập trung sinh sống bên lưu vực các con sông lớn. Chính vì thế, ngày nay, việc các bất động sản cận thủy phát triển mạnh mẽ không phải là điều gì khó giải thích.


Tiềm năng của bất động sản cận thủy

Không phải ngẫu nhiên mà các thành phố lớn trên thế giới đều nằm dọc hai bên bờ một con sông. Theo quan điểm Á Đông, dòng sông là “vượng khí” của một vùng đất. Với phương Tây, không gian bờ sông là nơi hội tụ đa dạng phong cách kiến trúc và cơ hội làm ăn tốt nhất, góp phần quan trọng vào sự phát triển đô thị. Và ở Việt Nam, từ bao đời nay, quan niệm “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” vẫn được xem là chuẩn mực đối với những ai muốn sở hữu một không gian sống lý tưởng.

 Bến Bình Đông không chỉ là điểm đến, điểm hẹn lý tưởng mà còn là nơi sống thích hợp cho mọi người

Thực tế, các số liệu thống kê cũng cho thấy, các bất động sản gần các nguồn nước lớn luôn có mức tăng giá vượt trội so với các bất động sản khác. Theo số liệu của Savills, tất cả các đô thị lớn trên thế giới, đặc biệt là những thành phố mới nổi như Thượng Hải, Sydney, Hong Kong hay Moscow đều ghi nhận giá bất động sản bờ sông cao hơn so với các khu vực lân cận, từ 10-50% so với khu xa sông.

Cụ thể, theo Zoopla, hãng tư vấn bất động sản chuyên về thị trường Anh, giá trung bình cho một bất động sản gần bờ sông Thames - khu vực duy nhất tại London có giá bất động sản cao ở mức xa xỉ - vào khoảng 1,3-1,8 triệu bảng Anh, gấp đôi so với các khu vực lân cận dù khoảng cách đến trung tâm thành phố là như nhau. Tương tự tại nhiều khu vực khác dọc con sông Seine nổi tiếng, giá bất động sản sát bờ sông thường cao hơn bất động sản nhìn được ra sông khoảng 20-25%, và cao hơn những khu vực xa bờ sông gần gấp đôi (theo số liệu của MeilleursAgents, đơn vị tư vấn bất động sản tại Pháp).

Vị trí ở gần sông nước còn là chìa khóa để các bất động sản này sở hữu tiềm năng tăng trưởng giá ấn tượng, điểm làm hài lòng các nhà đầu tư thông thái. Theo CBRE, tại Singapore, các dự án đình đám như Sentosa Cove, Marina Bay tọa lạc bên bờ biển đã tăng giá 200%, từ 8.000– 9.000 USD/ m2 ở thời điểm mở bán năm 2006 lên mức 15.000 – 18.000 USD/m2 tính đến quý I/2016 . Trong khi đó tại Australia, dự án Barangaroo tại Sydney cũng tăng giá gấp đôi từ 20.000 USD/m2 lên 40.000 USD/m2 trong giai đoạn từ quý I/2016 đến quý III/2016.

Bến Bình Đông (Quận 8) - Mảnh đất tiềm năng

Tại Châu Á, những “láng giềng gần” cũng đã thành công khi quy hoạch đô thị, phát triển dòng bất động sản cận thuỷ như trung tâm Hoàng Phố (Thượng Hải, Trung Quốc), sông Hàn (Seoul, Hàn Quốc), sông ChaoPraya (trái tim của Bankok)…. Không nằm ngoài xu hướng, các chuyên gia đánh giá phía Bến Bình Đông hứa hẹn sẽ trở thành một đô thị sáng giá của TP.HCM nhờ sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng cũng như tầm nhìn quy hoạch nhất quán của chính quyền.

Theo ông Đài, hiện nay UBND TP.HCM đã giao UBND quận 6, quận 8 và huyện Bình Chánh thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng dự án xây dựng cầu đường Bình Tiên. Do vậy, tốc độ dự án nhanh hay chậm đang phụ thuộc vào công tác giải tỏa từ phía địa phương.

Ông Đài cho biết thêm, hiện quận đang hoàn thành các thủ tục giải phóng mặt bằng, chuẩn bị công tác bồi thường và đã có báo cáo giữa năm 2018 sẽ tiến hành khởi công cây cầu này. Theo dự kiến, trong khoảng 18 tháng thì cây cầu hoàn thành đi vào khai thác.

Theo đó, các phương tiện lưu thông từ khu trung tâm ra các khu đô thị phía Nam TP.HCM, đi theo các trục cầu, đường Nguyễn Tri Phương, Quốc lộ 50, các cầu chữ Y, Chà Và, Nhị Thiên Đường… Tuy nhiên, những năm qua, do tốc độ đô thị hóa rất nhanh tại khu vực phía Nam đã gây ra ùn tắc trên các cây cầu và tuyến đường từ khu Nam vào trung tâm thành phố.


Nhận thấy cơ hội từ sự thay đổi của hạ tầng, hàng loạt ông lớn trong ngành bất động sản bắt đầu cuộc đổ bộ vào quận 8 như Aurora Residences (DRH Holdings), Dream Home Riverside (Nhà Mơ), Pegasuit (Phương Việt) hay High Intela (LDG).

Phối cảnh dự án Aurora Residences Quận 8

Đặc biệt, Aurora Residences tạo nên sức hút đặc biệt và làm nóng thị trường địa ốc phía Tây Nam Sài Gòn vào đầu năm 2018. Theo tìm hiểu của phóng viên, DRH chi đến 780 tỷ để phát triển dự án này.

 

Tin liên quan

Chủ đầu tư

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN BÌNH ĐÔNG

Phân phối chính thức

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

Phân phối chính thức

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

Để biết về giá bán và chương trình ưu đãi. Hãy để lại thông tin liên hệ chúng tôi sẽ gửi thông tin mới nhất về dự án